欢迎进入allbet欧博官网ALLbet6.com 。allbet欧博官网开放Allbet代理网页版、Allbet会员网页版、Allbet会员注册、Allbet代理开户、Allbet电脑客户端下载、Allbet手机版下载等业务。

首页社会正文

新2投注平台出租:Kỳ công nghề "xoi" trầm, trật tay là mất tiền... chục triệu như chơi

admin2022-11-1614soi kèo tài xỉu

全球最大的博彩平台www.99cx.vip)是一个开放皇冠体育网址代理APP下载、皇冠体育网址会员APP下载、皇冠体育网址线路APP下载、皇冠体育网址登录APP下载的官方平台。全球最大的博彩平台上最新全球最大的博彩平台登录线路、全球最大的博彩平台代理网址更新最快。全球最大的博彩平台开放皇冠官方会员注册、皇冠官方代理开户等业务。

Xã Tiên Mỹ được ví như vương quốc của cây dó bầu và là địa phương có hộ làm nghề chế tác trầm cảnh nhiều nhất của huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Ở đây, nhiều người có thâm niên nghề gần 40 năm, người ít nhất cũng ngót nghét 10 năm.

Những cây dó bầu 10 năm tuổi được khoan lỗ tạo vết thương trên thân cây và cho thuốc tạo trầm hương vào, một năm sau thì thu hoạch (Ảnh: Ngô Linh).

Đang tỉ mỉ chỉ dẫn cho thợ những công đoạn khó khi chế tác trầm cảnh, ông Võ Hữu Chiến (53 tuổi, xã Tiên Mỹ) cho biết, ông sinh ra ở vùng quê có truyền thống trồng và chế tác cây trầm dó (hay còn gọi dó trầm, dó bầu). Gần 30 năm trước, ông được một người thầy lão luyện ở làng truyền học nghề, rồi mở cơ sở chế tác trầm hương cảnh tại nhà.

Để có nguồn nguyên liệu, ông tìm mua những vườn trồng cây dó bầu trên 10 tuổi ở địa bàn huyện. Cây dó bầu trưởng thành cao trung bình 20m, đường kính 30-40cm, tán rộng 8-10m.

Ông Võ Hữu Chiến với gần 30 năm trong nghề làm trầm cảnh (Ảnh: Ngô Linh).

Sau khi mua, ông Chiến khoan lỗ tạo vết thương trên thân cây và cho thuốc tạo trầm hương vào. Loại thuốc này được chế biến riêng theo công thức khác biệt của từng cơ sở làm trầm. Cây sẽ phản ứng tạo kháng thể bao quanh vết thương và đó chính là trầm hương.

Sau hơn một năm vào thuốc, ông Chiến bứng nguyên gốc và thân cây đưa về để quanh vườn, rồi thuê nhân công tay nghề cao chế tác dần.

Tùy vào thế cây, người thợ phân đoạn trước lúc mài, đục. Để cho ra một sản phẩm trầm hương cảnh, phải thực hiện nhiều công đoạn gồm bổ, chẻ, đục, đẽo, phá, tỉa, mài và đánh bóng sản phẩm.

Cây dó bầu tạo ra trầm được mang về cắt khúc, rồi đục, đẽo, tỉa để cho ra trầm cảnh (Ảnh: Ngô Linh).

Phần gỗ màu trắng mài, đục rơi ra sẽ được phơi nắng và nấu tinh dầu, hoặc xay lấy bột làm nhang. Trầm hương (phần gỗ màu đen) để nguyên cây hoặc cắt từng miếng nhỏ bán ra thị trường.

Còn một cách tạo trầm khác, sau khi lột vỏ cây dó bầu sẽ lấy phần thuốc quét lên thân cây. Một năm sau, lớp thuốc ngấm dần tạo lớp trầm mỏng quanh thân cây, người ta mới lấy về tỉa trầm.

,

新2投注平台出租www.hg108.vip)是皇冠(正网)接入菜宝钱包的TRC20-USDT支付系统,为皇冠代理提供专业的网上运营管理系统。系统实现注册、充值、提现、客服等全自动化功能。采用的USDT匿名支付、阅后即焚的IM客服系统,让皇冠代理的运营更轻松更安全。

,

"Nghề đẽo, tỉa trầm cần tính kiên trì, tỉ mỉ và cẩn thận mới cho ra sản phẩm đẹp, chất lượng. Đặc biệt, lớp trầm khá mỏng, các đường dẫn dầu li ti như "mạch máu" nên rất khó, và giá của mỗi ký trầm vài chục triệu đồng, nên sơ sẩy tí thì mất tiền như chơi", ông Chiến chia sẻ.

Kỳ công nghề "xoi" trầm tại Quảng Nam (Video: Ngô Linh).

Mỗi năm cơ sở ông Chiến bán ra thị trường khoảng 300 cây trầm hương cảnh và vài tấn nguyên liệu làm nhang, nấu tinh dầu. Giá trầm cảnh tùy theo loại, từ 300 nghìn đồng đến vài triệu đồng cho loại nhỏ; loại lớn và trầm xuất khẩu có thể lên đến vài chục triệu đồng.

Theo ông Chiến, trước kia trầm hương bán khá đắt hàng ở thị trường nước ngoài, đặc biệt tại Trung Quốc. Nhưng từ sau dịch Covid-19, công việc xuất khẩu có phần hạn chế. Mấy năm nay, thị trường trong nước cũng chuộng mặt hàng này, nhưng không bằng trước dịch.

Ngoài đem lại lợi nhuận cho những chủ cơ sở chế tác trầm, nghề tỉa trầm còn tạo việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương. Mức lương trung bình từ 200 nghìn đồng/ngày là khoản thu nhập khá với người dân ở đây.

Người thợ tỉ mẩn tỉa theo từng mạch dầu li ti như "mạch máu" để tạo ra tác phẩm ưng ý (Ảnh: Ngô Linh).

Bà Nguyễn Thị Hồng (47 tuổi, xã Tiên Mỹ) có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề chế tác trầm cảnh. Theo bà Hồng, công đoạn tỉa trầm là khó nhất, vì càng vào sát mạch trầm thì người thợ càng phải nhẹ tay.

Ông Võ Kim Chung - Chủ tịch xã Tiên Mỹ, cho biết địa phương có 10 hộ làm nghề chế tác sản phẩm trầm cảnh, cho thu nhập ổn định. Đồng thời tạo công ăn việc làm cho hơn 100 lao động tại đây.

Nghề "xoi" trầm đòi hỏi sự tỉ mẩn, kiên trì và cẩn thận (Ảnh: Ngô Linh).

Các sản phẩm có giá trị từ vài trăm đến vài chục triệu tùy theo kích thước. Trầm tự nhiên thường có giá gấp 10 lần trầm nhân tạo (Ảnh: Ngô Linh).

Một năm sau thì mang về đẽo lấy phần lớp ngoài đã tạo trầm (Ảnh: Ngô Linh).

Những miếng gỗ có trầm sẽ được tỉ mẩn loại bỏ các lớp gỗ thừa, chừa lại phần có trầm (Ảnh: Ngô Linh).

,

以太坊块高度开奖www.326681.com)采用以太坊区块链高度哈希值作为统计数据,以太坊块高度开奖(联博统计)数据开源、公平、无任何作弊可能性。联博统计免费提供API接口,支持多语言接入

网友评论

热门标签